Nói dối trong CV xin việc có thể là một cách mà nhiều người sử dụng để đánh bóng hồ sơ của mình, khiến các thông tin trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt là nếu bạn đã gửi rất nhiều CV nhưng chưa được mời phỏng vấn. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra khi bạn nói dối trong CV?
Có rất nhiều vấn đề có thể xuất hiện khi bạn nói dối trong CV xin việc, chúng có thể mang đến hậu quả tồi tệ khi bị nhà tuyển dụng phát hiện. Một số rủi ro thậm chí còn khiến quá trình tìm việc làm mới của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nói dối trong CV?
1. Chức danh công việc bạn tạo ra trong CV có thể không có thật
Một trong những xu hướng phổ biến nhất của những người tìm kiếm việc làm ngày nay là tôn tạo hoặc thổi phồng chức danh công việc của mình. Nguyên nhân là họ lo lắng chức danh thực tế có thể quá bình thường, không đủ thu hút nhà tuyển dụng.
Ví dụ, một nhân viên pha chế tại nhà hàng có thể “nâng cấp” bản thân thành “chuyên gia pha chế”. Nhà tuyển dụng có kinh nghiệm có thể xác thực và đánh giá bạn theo nhiều cách và sẽ sớm phát hiện ra việc bạn nói dối. Để tránh khơi dậy sự nghi ngờ, hãy bám sát sự thật khi nói đến chức danh công việc trước đây của bạn.
2. Khả năng bị phát hiện nói dối vì người tham vấn thông tin
Trên thực tế, các chức danh công việc cũng như những thành tích không có thật mà bạn cố tình thêm vào CV có thể giúp CV ấn tượng hơn nhưng đã bao giờ bạn nghĩ tới việc nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra lại từ phía người tham vấn thông tin? Nhà tuyển dụng có thể gọi cho sếp cũ của bạn và hỏi về bạn – đó là cách xác minh nhanh chóng và chính xác nhất.
Người tham vấn thông tin của bạn sẵn sàng đưa ra những thông tin tích cực về bạn nhưng trong quá trình trò chuyện, rất có thể họ sẽ vô tình tiết lộ cho nhà tuyển dụng tiềm năng rằng bạn nói dối. Chẳng hạn bạn chỉ là một nhân viên nhưng viết trong CV là trưởng nhóm, bạn gần như sẽ bị phát hiện ngay lập tức.
3. Kiểm tra xác minh có thể phát hiện thông tin sai lệch như bằng cấp hoặc chứng chỉ
Theo chuyên trang tuyển dụng https://goodcv.vn, nếu bạn nói dối về điểm tốt nghiệp đại học, loại bằng cấp và chứng chỉ bạn có trong CV, nhà tuyển dụng sẽ rất dễ dàng để xác minh điều này. Cho dù bạn được mời đến phỏng vấn và trúng tuyển, họ cũng nhanh chóng thấy được sự chênh lệch, khác biệt trong các số liệu cụ thể và rất có thể bạn sẽ bị cho nghỉ ngay lập tức.
4. Nhà tuyển dụng không thích thuê người nói dối
Bạn hãy thử đặt mình vào vị thế của nhà tuyển dụng để suy nghĩ. Giả sử bạn đang cố gắng tìm kiếm nhân tài cho công ty, muốn thuê được người có trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và cam kết gắn bó với công ty. Vậy bạn sẽ thích ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng có vẻ thông minh, đam mê, cởi mở hay một người cố tình xuyên tạc về thành tích?
Gần như chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ chọn đối tượng thứ nhất. Do đó, bạn cũng không nên tự biến mình thành kẻ nói dối. Nếu bạn thay đổi bất cứ nội dung nào trong CV, bạn dường như đang tự tay vứt đi cơ hội công việc của mình.

Tin tức
6. Cho dù được tuyển dụng, bạn vẫn có thể bị phát hiện nói dối trong tương lai
Bạn nói dối trong CV và may mắn không bị phát hiện sau đó có được công việc mơ ước nhưng vì không trung thực, bạn vẫn luôn có nguy cơ bị phát hiện trong tương lai. Có thể sếp của bạn sẽ nhận thấy ngay trong ngày đầu tiên bạn đi làm hoặc qua những gì bạn thể hiện. Ví dụ như bạn viết rằng mình thành thạo một phần mềm quản lý nhưng sau đó không thể thao tác chính xác với tốc độ yêu cầu,…
Nói sự thật dễ dàng hơn nhiều so với nói dối. Khi nói thật, bạn không phải lo lắng về việc mâu thuẫn với chính mình hoặc vô tình nói điều gì đó khiến mọi người nghi ngờ. Trong quá trình làm việc tại văn phòng, qua những câu chuyện bạn có thể tự làm lộ ra việc bản thân mình đã nói dối để “lừa” nhà tuyển dụng – cũng là sếp hiện tại của bạn.
Điều chỉnh lý lịch của bạn cho phù hợp với mô tả công việc là một ý tưởng tốt nhưng nói dối về kinh nghiệm, trình độ và kỹ năng khi bạn không sở hữu chúng là một sai lầm. Thay vì cố gắng trở thành một ai đó không phải bạn và bị đánh giá là người không trung thực, hãy làm công việc phù hợp với mình, liên tục học hỏi để cải thiện bản thân và tích luỹ kinh nghiệm là cách thực tế nhất giúp CV đẹp và hấp dẫn hơn.