Phần kinh nghiệm làm việc trong CV là một trong một số yếu tố quyết định bạn có nhận được lời mời phỏng vấn hay không. Nội dung được viết chau chuốt sẽ ngay lập tức thu hút nhà tuyển dụng. Nếu chưa rõ nên viết phần này như thế nào, bạn có thể tham khảo cách viết phần kinh nghiệm làm việc trong CV hay nhất của blog tư vấn việc làm GoodCV sau đây.

1. Giữ tiêu đề của phần Kinh nghiệm làm việc được rõ ràng

Bạn hãy giữ cho phần tiêu đề được rõ ràng, chuyên nghiệp, chẳng hạn như Lịch sử công việc, Kinh nghiệm làm việc. Nói cách khác, bạn đừng cố gắng tạo ra một tiêu đề “kỳ lạ” với mục đích muốn trở nên khác biệt so với các ứng viên khác ở phần này. Nhà tuyển dụng muốn các trải nghiệm công việc của bạn được trình bày mạch lạc.

Phần này chỉ nên bao gồm kinh nghiệm làm việc được trả lương, công việc toàn thời gian, công việc bán thời gian, làm tự do, thực tập. Bạn không nên cố gắng nhồi nhét các thông tin về việc đi tình nguyện, làm từ thiện, v.v. Hãy để dành chúng cho phần Hoạt động xã hội hoặc Kinh nghiệm khác.

2. Liệt kê công việc của bạn theo thứ tự thời gian đảo ngược

Đây là định dạng ưa thích của các nhà tuyển dụng vì thông qua đó họ có thể dễ dàng nhìn thấy kinh nghiệm làm việc trong quá khứ và sự tiến triển trong sự nghiệp của bạn. Bắt đầu với công việc hiện tại hoặc gần đây nhất của bạn, lưu ý tên công ty, địa điểm và ngày bạn làm việc ở đó. Hãy chắc chắn bạn viết đầy đủ và dễ đọc, một bản CV cẩu thả có thể khiến bạn bị loại ngay lập tức.

Các chuyên gia tuyển dụng khuyên bạn chỉ nên liệt kê kinh nghiệm làm việc trong khoảng 10 năm gần nhất. Bạn có thể giải thích về lịch sử việc làm của bạn khi được mời tham dự phỏng vấn nên không cần đề cập đến những khoảng thời gian quá ngắn (1, 2 tháng) hoặc kinh nghiệm từ 20 năm trước.

3. Liệt kê công việc chính, trách nhiệm của bạn trong vai trò đó

Đối với mỗi vị trí công việc trong CV, bạn hãy liệt kê các trách nhiệm cụ thể. Bạn nên sử dụng các gạch đầu dòng cho rõ ràng và để giữ cho CV của bạn trông sạch sẽ nhưng không cần viết quá dài. Phần diễn đạt các trải nghiệm của mình bạn có thể để trong thư xin việc hoặc trình bày với nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn.

4. Thêm thành tích được định lượng

Các nhà tuyển dụng không chỉ muốn xem bạn từng làm việc ở đâu, làm gì mà họ còn muốn xem những gì bạn đã đạt được. Thêm số liệu hoặc dữ liệu khác vào phần kinh nghiệm làm việc của CV sẽ giúp chứng minh giá trị của bạn như một người có năng lực, thành tích. Bạn có thể đề cập đến kết quả doanh số bán hàng xuất sắc, lưu lượng truy cập trang web được cải thiện hoặc số lượng nhân viên bạn quản lý.

Ý tưởng là để cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy những đóng góp của bạn tại nơi làm việc đã tạo ra một tác động thực sự, có thể đo lường được. Ngay cả khi bạn làm việc trong một ngành chủ yếu đòi hỏi các kỹ năng mềm thì bạn vẫn có thể tìm thấy những thành tựu có thể đo lường được để thêm vào. Ví dụ: một nhân viên pha chế có thể thêm số lượng khách hàng được phục vụ hàng tháng.

5. Cá nhân hóa CV

Một trong những việc quan trọng nhất mà bạn cần làm khi chuẩn bị CV là cá nhân hoá mỗi bản CV bạn gửi đi. Để làm được như vậy, bạn hãy đọc thật kỹ mô tả công việc của nhà tuyển dụng, sau đó chỉnh CV theo các từ khoá liên quan đến kỹ năng và các trách nhiệm chính. Đừng quên bao gồm từ khoá đó trong phần kinh nghiệm làm việc. Thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn phù hợp với vai trò mà họ đang tìm kiếm và cân nhắc đến một cuộc phỏng vấn.

6. Hãy chắc chắn rằng phần kinh nghiệm làm việc trong CV được sắp xếp hợp lý, dễ đọc

Một trong những lỗi phổ biến nhất khi viết phần kinh nghiệm làm việc là để nó quá dài và cồng kềnh. Bạn nên sử dụng các đoạn văn ngắn (2-3 câu), gạch đầu dòng, v.v. Sắp xếp hợp lý giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian và bị thu hút nhiều hơn.

7. Tránh sử dụng các định dạng không chính thống

Giữ cho CV đơn giản khi định dạng. Tiêu đề, văn bản in đậm và gạch đầu dòng không nên dùng nhiều màu sắc khác nhau, cũng không nên chọn các phông chữ quá khác nhau trong CV. Hãy nhớ, với phần kinh nghiệm làm việc trong CV nói riêng và toàn bộ CV nói chung đều cần có sự sáng tạo nhưng vẫn phải ở trong khả năng có thể kiểm soát được.

Nếu bạn làm theo các mẹo ở trên, bạn sẽ có một phần kinh nghiệm làm việc tuyệt vời trong CV, giúp bạn có nhiều lời mời phỏng vấn hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn chưa biết cách viết CV như thế nào cho chuyên nghiệp thì có thể tạo CV trực tuyến trên website GoodCV. Trang web tuyển dụng hiện đang cập nhật rất nhiều việc làm tốt từ công ty uy tín hàng đầu cho bạn lựa chọn.